Chó ỉa ra máu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

07/05/23

Nhận thấy máu trong phân chó của bạn có thể đáng báo động và bạn dễ bắt đầu nghĩ đến điều tồi tệ nhất. Nhưng máu trong phân chó của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những lý do phổ biến khiến chó đi ngoài ra máu bao gồm dị ứng thức ăn, táo bón , ăn phải thứ gì đó không phù hợp , nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, viêm đại tràng hoặc chấn thương. Phân chó có máu cũng có thể là dấu hiệu của một thứ gì đó đe dọa đến tính mạng như parvovirus hoặc viêm dạ dày ruột xuất huyết , vì vậy bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ thú y để loại trừ những vấn đề nghiêm trọng này.

Nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chó ỉa ra máu

 • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị
 • Ăn rác hoặc thực phẩm hư hỏng
 • Nuốt phải các vật thể lạ như đồ chơi, xương và vải
 • Ăn phải chất độc hoặc chất độc
 • Nhiễm virus như parvovirus, distemper hoặc coronavirus
 • Ký sinh trùng – giun tròn, giun móc, giun tóc, Coccidia hoặc Giardia
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn – chẳng hạn như salmonella
 • Viêm tụy
 • Bệnh viêm ruột
 • Viêm đại tràng
 • Sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng sinh

Làm gì khi chó đi ngoài ra máu?

Nếu bé cún của bạn đi ngoài ra máu, bạn phải luôn liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ điều gì nghiêm trọng và đảm bảo chúng được điều trị cần thiết. Mặc dù trong một số trường hợp, máu trong phân chó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng cũng có nhiều nguyên nhân nhẹ hơn có thể được điều trị. Hãy chuẩn bị để mô tả phân của chó (cứng hay mềm, máu đỏ tươi hay sẫm màu?) và bất kỳ chi tiết nào dẫn đến phân có máu có thể giúp chẩn đoán vấn đề. Nếu bạn có thể lấy mẫu phân của chó để đưa cho bác sĩ thú y xem thì càng tốt.

chó ỉa ra máu

Máu trong phân chó trông như thế nào?

Máu trong phân của chó có thể có màu đỏ tươi (và tươi), thường là do chảy máu ở đường tiêu hóa dưới, hoặc có màu sẫm/đen và giống như hắc ín, cho thấy máu đã được tiêu hóa đến từ đường tiêu hóa trên. Bạn cũng có thể nhận thấy những giọt máu chảy ra từ hậu môn của chó khi chúng đi ngoài. Sự xuất hiện của phân có máu của con chó của bạn có thể giúp chỉ ra nguyên nhân gây ra nó, vì vậy hãy nhớ nói cho bác sĩ thú y biết nó trông như thế nào để giúp họ chẩn đoán.

Tại sao chó ị ra máu và nôn mửa?

Chó nôn và đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày ruột xuất huyết hoặc HGE – một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng xảy ra khi một lượng lớn chất lỏng thấm vào ruột và chó của bạn có thể bị mất nước rất nhanh. Mặc dù chúng có thể chỉ ra một vấn đề khác, nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn có những triệu chứng này như thể con chó của bạn mắc bệnh HGE, chúng sẽ cần được điều trị khẩn cấp.

Máu trong phân chó có phải là bệnh rất nghiêm trọng không?

Nó phụ thuộc vào các nguyên nhân có thể khác nhau rất nhiều nên một đợt đi ngoài ra máu có thể là một vấn đề nhỏ hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó cần được điều trị khẩn cấp. Đó là lý do tại sao bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt và sau khi thảo luận về các triệu chứng của chó và kiểm tra chúng, họ sẽ có thể tư vấn cho bạn những việc cần làm tiếp theo.Làm thế nào để bạn

Cách điều trị máu trong phân của một bé chó?

Bác sĩ thú y sẽ tư vấn về cách điều trị tốt nhất tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra máu trong phân chó của bạn. Các phương pháp điều trị khả thi bao gồm loại bỏ hoặc thay đổi một số thứ trong chế độ ăn uống, điều trị chống ký sinh trùng, dùng thuốc khác, truyền dịch để điều trị mất nước và tiến hành phẫu thuật, cùng nhiều lựa chọn khác. Bác sĩ thú y sẽ hiểu rõ hơn sau khi họ đã kiểm tra con chó của bạn và chẩn đoán nguyên nhân khiến chúng đi ngoài ra máu trong phân.

Thức ăn cho chó có phải là nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu?

Thức ăn mà chó của bạn ăn có thể gây khó chịu cho dạ dày, đặc biệt là khi chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó đã trưởng thành và điều này có thể gây tiêu chảy ra máu hoặc cũng có thể do chó của bạn ăn những thức ăn độc hại khác mà chúng thấy ngon như xương, đồ chơi, rác,… Nếu bạn cho rằng máu trong phân chó của bạn là do ăn thứ gì đó, hãy báo cho bác sĩ thú y biết vì điều này có thể giúp họ chẩn đoán và điều trị vấn đề.

Biện pháp khắc phục tại nhà nào tốt cho chó bị tiêu chảy ra máu?

Bạn không bao giờ nên dùng đến các biện pháp khắc phục tại nhà cho phân có máu của chó mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ thú y trước. Ngay cả khi con chó của bạn bị tiêu chảy ra máu nhưng vẫn hoạt động bình thường, thì vẫn có khả năng chúng cần được điều trị khẩn cấp. Mặc dù cuối cùng có thể không có gì phải lo lắng, nhưng tốt nhất bạn nên thận trọng và không mạo hiểm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chó ị ra máu và nôn mửa?

Nếu chó của bạn đi ngoài ra máu trong phân và nôn mửa, hãy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Mất nước do nôn mửa cùng với máu và chất lỏng trong phân có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng. Đây cũng có thể là dấu hiệu khiến cún cưng nhà bạn trở nên bệnh nặng hơn.

Chó bị ỉa chảy ra máu có chết không?

Có, nếu mất máu nhiều qua đường tiêu hóa, hoặc mất nhiều nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, thì có thể đe dọa đến tính mạng. Mất nước và mất máu nghiêm trọng (dẫn đến thiếu máu) có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho thú cưng của bạn. Điều này có thể bao gồm sốc, khó thở, tổn thương cơ quan nội tạng và tử vong nếu không được điều trị. Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn không chắc về tình trạng của chú chó của mình.

LE AU

Xin chào! Tôi là LE AU, với những kiến thức tôi đã học được từ trường lớp, kinh nghiệm. Hy vọng những bài viết tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải nhé!