Bệnh viêm tử cung ở chó(Pyometra): Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị & phòng ngừa

06/05/23

Viêm tử cung tích mủ(Pyometra) ở chó là một bệnh nhiễm trùng tử cung rất nghiêm trọng. Nó gây ra bởi tử cung chứa đầy mủ và nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy thận, nhiễm độc máu, mất nước và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Thông thường, cách chữa trị duy nhất khi thú cưng đã phát triển pyometra là phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ tử cung của chúng. Hãy cùng Homegidi tìm hiểu về bệnh viêm tử cung ở chó trong bài viết dưới đây!

viêm tử cung ở chó

Viêm tử cung ở chó là gì?

Viêm tử cung là tình trạng viêm nội mạc tử cung (niêm mạc) tử cung do nhiễm vi khuẩn, thường xảy ra trong vòng một tuần sau khi chó sinh nở. Nó cũng có thể phát triển sau khi phá thai tự nhiên hoặc nội khoa, sảy thai hoặc sau khi thụ tinh nhân tạo không vô trùng.Vi khuẩn thường gây nhiễm trùng tử cung là vi khuẩn gram âm như Escherichia coli, thường lây lan vào máu, gây nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh, và nếu không được điều trị, sốc nhiễm trùng, tình trạng tử vong có thể xảy ra.

Tại sao chó bị viêm tử cung (Pyometra)?

Pyometra là do nhiễm vi khuẩn, phổ biến nhất là E. coli, và thường xảy ra vài tuần sau khi con cái kết thúc mùa sinh sản. Điều này là do vào mùa khiến cơ thể động vật trải qua những thay đổi nội tiết tố khiến khả năng nhiễm trùng cao hơn nhiều.

Các dấu hiệu của viêm cổ tử cung tích mủ ở chó là gì?

Các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào việc cổ tử cung có mở hay không. Dịch mủ sẽ chảy từ tử cung qua âm đạo ra bên ngoài nếu nó mở. Có thể quan sát thấy chất tiết này trên da hoặc lông dưới đuôi hoặc trên giường và đồ nội thất nơi chó mới nằm.Với một pyometra mở, sốt, thờ ơ, chán ăn và trầm cảm có thể có hoặc không.

Nếu cổ tử cung bị đóng, dịch tiết ra không thể chảy ra bên ngoài. Nó tích tụ trong tử cung, gây chướng bụng.Các vi khuẩn giải phóng độc tố được hấp thụ vào tuần hoàn. Những con chó có mủ tử cung kín sẽ bị bệnh nặng rất nhanh.Họ biếng ăn (không muốn ăn), bơ phờ và chán nản. Nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể có mặt.

Độc tố do vi khuẩn tiết ra ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của thận.Tăng sản xuất nước tiểu xảy ra và con chó uống một lượng lớn nước để bù đắp.Điều này xảy ra ở cả pyometra cổ tử cung mở và đóng.

Kết luận các triệu chứng phát hiện chó bị viêm tử cung:

  • Uống nhiều hơn bình thường.
  • Nôn mửa.
  • Rò rỉ mủ từ âm hộ/âm đạo.
  • Bụng đầy hơi (bụng)
  • Thở hổn hển và yếu ớt.
  • Bỏ ăn.
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Bất tỉnh.

Làm thế nào được chẩn đoán viêm tử cung ở chó?

Những con chó được kiểm tra trong giai đoạn đầu của bệnh có thể tiết dịch âm đạo nhẹ và không có dấu hiệu bệnh tật nào khác.Tuy nhiên, hầu hết những con chó bị viêm mủ tử cung được phát hiện muộn hơn khi mắc bệnh. Bất kỳ con chó cái ốm yếu nào uống nhiều nước hơn và không bị thiến nên bị nghi ngờ mắc bệnh mủ tử cung. Điều này đặc biệt đúng nếu có dịch tiết âm đạo hoặc bụng to, đau.

Chó bị viêm mủ tử cung thường có số lượng bạch cầu tăng cao nghiêm trọng.Họ thường có lượng globulin tăng cao, một loại protein thường liên quan đến hệ thống miễn dịch, trong máu.Trọng lượng riêng (nồng độ) của nước tiểu rất thấp do tác dụng độc hại của vi khuẩn đối với thận.Tuy nhiên, những thay đổi này không đặc hiệu và có thể xuất hiện ở bất kỳ con chó nào bị nhiễm vi khuẩn nặng.

Nếu cổ tử cung đóng, chụp X-quang (X-quang) bụng thường sẽ xác định tử cung mở rộng.Nếu cổ tử cung mở, tử cung thường mở rộng tối thiểu đến mức không thể kết luận bằng X quang.Kiểm tra siêu âm có thể giúp xác định tử cung mở rộng và phân biệt với thai kỳ bình thường.

Bệnh viêm tử cung ở chó được điều trị như thế nào?

Viêm tử cung là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và cần phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ tử cung bị nhiễm trùng. Quy trình này tương tự như thủ thuật cắt tử cung bình thường đối với một tử cung khỏe mạnh, tuy nhiên có nguy cơ cao hơn là tử cung bị nhiễm trùng có thể bị tách ra trong quá trình phẫu thuật và mủ có thể dẫn đến nhiễm trùng thêm. Tử cung bị nhiễm bệnh được cắt bỏ càng sớm thì cơ hội sống sót của chó càng cao.

Làm thế nào tôi có thể phòng ngừa con chó của tôi bị viêm tử cung?

Khoảng một phần tư những con chó cái lớn tuổi sẽ bị pyometra nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách triệt sản thú cưng của bạn.

Một con chó đã bị triệt sản có thể bị bệnh viêm tử cung không?

Hầu hết những con chó cái đã bị triệt sản sẽ không bị nhiễm trùng mủ. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn chỉ bị cắt bỏ một phần tử cung trong quá trình triệt sản hoặc một phần mô bị sót lại, thì phần tử cung này có thể bị nhiễm bệnh. Đây được gọi là ‘mủ tử cung’ và rất hiếm gặp.

Điều gì xảy ra nếu bệnh viêm tử cung ở chó không được điều trị?

Nếu chó bị viêm tử cung tích mủ điều trị không được thực hiện nhanh chóng, các tác động độc hại từ vi khuẩn sẽ gây tử vong trong nhiều trường hợp. Nếu cổ tử cung đóng lại, tử cung có thể bị vỡ, tràn nhiễm trùng vào khoang bụng. Điều này sẽ gây tử vong.Viêm tử cung là một tình trạng bệnh nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời.

Chó có nguy cơ mắc bệnh pyometra ở độ tuổi nào?

Viêm tử cung thường xảy ra nhất ở những con cái > 6 tuổi , tuy nhiên chúng tôi cũng đã thấy tình trạng này ở những con chó nhỏ hơn và đôi khi ở những con chó cái rất nhỏ, và được chẩn đoán phổ biến nhất từ 1-12 tuần sau khi con chó động dụng.

Bệnh viêm tử cung ở chó có thể tự khỏi không?

Nó gây ra bởi tử cung chứa đầy mủ và nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy thận, nhiễm độc máu, mất nước và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.Thông thường, cách chữa trị duy nhất khi thú cưng đã phát triển mủ tử cung là phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ tử cung của chúng

Bệnh viêm tử cung ở chó có mùi gì?

Bệnh viêm tử cung ở chó rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng, vì vậy hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy chó cái có mùi tanh cùng với dịch tiết âm đạo.

Thuốc kháng sinh có thể chữa được bệnh viêm tử cung ở chó không?

Thật không may, nhiễm trùng này không thể được điều trị bằng kháng sinh đơn thuần. Cách điều trị tốt nhất cho vấn đề này là phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ tử cung bị nhiễm trùng (cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt tử cung).

LE AU

Xin chào! Tôi là LE AU, với những kiến thức tôi đã học được từ trường lớp, kinh nghiệm. Hy vọng những bài viết tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải nhé!